• หลังทานยาคุมฉุกเฉินได้ 3 วัน มีเลือดสีชมพูออกมา ต่อมามีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมีเลือดสีน้ำตาลออกมา อันตรายไหม

  •  Plam Khamtheang
    สมาชิก
    คือประจำเดือนตั้งแต่28-29เดือนที่แล้วประมานวันที่1-3ของเดือนใหม่กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดออกสีชมพูจางๆ2-3วันให้หลัง เกิดจากอะไรคะ ต่อมามีเพศสัมพันธ์กันเมื่อวันที่16 ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน 3วันต่อมามีเลือดสีน้ำตาลคล้ายประจำเดือน แต่มาไม่มาก อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plam Khamtheang

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ได้มีการป้องกันไว้ล่วงหน้าค่ะ ทั้งนี้ยาทุกตัวคือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ เเละอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ รอบเดือนคลาดเคลื่อน ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามี เลือดที่ออกผิดปกติ อาจเกิดได้จากผลของฮอร์โมนที่รับประทานไปค่ะ นอกจากนี้ก็อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด หรือในโพรงมดลูก

    นอกจากนี้ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ถือว่ายังไม่ใช่ 100% ค่ะ