• ยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนกี่วัน

  •  Olpwk
    สมาชิก
    สงสัยมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Olpwk,

                      ผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากทานยาไปภายในไม่กี่ชั่วโมง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น โดยในบางรายอาจไม่เกิดอาการอะไรเลยก็ได้ บางรายอาจเกิดเพียงบางอาการ และบางรายอาจเกิดหลายๆ อาการ

                     และหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกนั้น เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากกว่ากำหนดก็ได้ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ เพราะการมาของประจำเดือนยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ปัจจัยด้วย เช่น มีความเครียดหรือไม่ การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลดหรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น