• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดแผงที่ 3 แล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จะกินยาต่อได้ไหม

  •  Jenny Posarnig
    สมาชิก
    สวัดค่ะ คือเรามีคำถามค่ะ เรื่องยาคุมนี้แหละค่ะ คือปกติจะกินยาคุม21 เม็ด ค่ะ เว้น7 วัน กินมา นานเเล้วปกติพอยาหมดแผง3วันเมนก็มาเลยเเต่ตอนนี้ยังไม่มา ( คือเราไม่มีเพศสัมพันกับแฟนเลย ,เรื่องท้องหายห่วงเลยค่ะ ) อยากจะรู้เเค่ถ้าเมนไม่มา ใน7วัน กินแผงต่อไปเลยได้มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenny Posarnig,

                       หากตั้งแต่หลังจากที่มีประจำเดือนมาในรอบที่แล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ โดยผลจากฮอร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนออกมา โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และสามารถที่จะทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ

                         หากคาดว่าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก จริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อไปค่ะ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนโดยไม่จำเป็นค่ะ