• สามารถกินยาคุมกำเนิดได้จนถึงอายุเท่าไหร่ กินแล้วแต่ไม่มีเพศสัมพันธ์จะมีผลอะไรไหม

  •  thitimasukhci
    สมาชิก

    อยากทราบว่ายาคุมกำเนิดกินติดต่อกันได้จนถึงอายุเท่าไหร่คะ และถ้ากินไปแล้วแต่เราไม่ได้มีเพศสัมพันธ์จะมีผลอะไรไหมคะ เพราะเราไม่ทราบว่าจะมีเพษสัมพันธ์ตอนไหน ทุกวันนี้ใช้ถุงยางแต่เรากลัวพลาดเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    รบกวนแพทย์ช่วยแนะนำกรณีนี้หน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ปัจจุบันยังไม่ได้มีข้อจำกัดของอายุสูงสุดที่สามารถใช้ยาคุมกำเนิด แต่การทานนานมีข้อมูลพบว่าอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ มีคำแนะนำให้ระวังการใช้ในผู้ที่มีลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง หากไม่สะดวกทานยาุคุมกำเนิดและยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ อาจลองการคุมกำเนิดวิธีอื่น เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยหรือแทนยาคุมกำเนิด เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินมีปริมาณฮอร์โมนเพศสูงกว่าปกติมาก ทำให้รบกวนระบบฮอร์โมนของร่างกายค่ะ