• ลืมทานยาคุมกำเนิดช่วงที่เป็นประจำเดือนไป 2 วัน 2ครั้ง ประจำเดือนเดือนถัดมายังไม่มา จะท้องไหม เพิ่งคลอดได้ 4 เดือน

  • สวัสดีค่ะคืออยากทราบว่าลืมทานยาคุมช่วงที่เป็นประจำเดือนไป2วัน แล้วมาทานยาเม็ดต่อไปตามปกติแต่ตอนประจำเดือนหายได้2วันลืมทานอีก1เม็ด ตื่นเช้ามานึกขึ้นได้เลยทานเม็ดที่ลืมแล้วก็ทานตามปกติ แต่ประจำเดือนอีกเดือนไม่มาอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ ปล.เพิ่งคลอดลูกได้4เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากเพิ่งคลอดลูกได้ 4 เดือน หรืออยู่ในช่วงที่ให้นมบุตรอยู่ ประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ค่ะ นอกจากนั้นในช่วงหลังคลอดฮอร์โมนอาจจะยังไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    ส่วนการตั้งครรภ์โอกาสค่อนข้างต่ำค่ะ เนื่องจากช่วงที่ลืมรับประทานเป็นช่วงที่มีประจำเดือนและได้กินยาเม็ดต่อไปตามปกติ

    อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาตรวจเบื้องต้นได้ค่ะ และแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิดให้เหมาะสมอีกทีค่ะ