• เพิ่งแท้งไปวันที่ 22/4 ได้ฉีดยาคุมไปเมื่อ 29/4 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังฉีด ยาจะออกฤทธิ์หรือยัง

  •  Aomam Niracha
    สมาชิก
    คือดิฉันพึ่งแท้งค่ะ แท้งวันที่22เมษายน เวลา5ทุ่ม แบ้วมาฉีดยาคุมกำเนิดวันที่29 ห่างกัน7วัน อยากถามคุณหมอว่ายาคุมจะออกฤทธิ์เลยไหมค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งข้างใน พึ่งฉีดยาคุมได้2วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aomam Niracha,

                         โดยทั่วไปหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นการแท้งไม่ครบ หรือได้มีการรักษาด้วยขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เนื่องจากหากมีเพศสัมพันธ์เร็วไป อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในมดลูกได้ค่ะ

                       ส่วนยาฉีดคุมกำเนิดนั้น เมื่อฉีดแล้ว จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องฉีดไปแล้วอย่างน้อย 7 วันค่ะ ดังนั้นหลังจากนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือ 4 สัปดาห์ (หากมีการขูดมดลูก) นะคะ

    Aomam Niracha  Aomam Niracha
    สมาชิก
    สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหมค่ะ
    Aomam Niracha  Aomam Niracha
    สมาชิก
    สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหมค่ะ

    หากไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถทานได้อยู่ค่ะ

    Aomam Niracha  Aomam Niracha
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Aomam Niracha  Aomam Niracha
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ