• ฉีดยาคุมตอนไปตรวจหลังคลอดแล้วมีเลือดกะปริดกระปอยตอนเข็มที่สอง จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Buppha Boontoo
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมตอนไปตรวจหลังคลอดแล้วมีเลือดกระปิดกระปอยตอนเข็มที่สองแต่มีเพศสัมพันธไปตอนเข็มแรกจะมีโอกาสท้องอีกไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Buppha Boontoo,

                         โดยปกติหลังคลอด หากได้ให้นมบุตรสม่ำเสมอ โอกาสที่รังไข่จะกลับมาทำงานและมีโอกาสตั้งครรภ์นั้น โดยมากมักใช้เวลาหลายเดือน ดังนั้นหากได้ไปรับการฉีดยาคุมกำเนิดที่ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                         การฉีดยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2 คนในจำนวน 1000 คนที่ฉีดยา ดังนั้นหากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัด โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากมาก

                      ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมฉุกเฉิน คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย บางรายอาจมีประจำเดือนมามาก ส่วนใหญ่จะพบในการฉีดเข็ม 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง จนกระทั่งขาดหายไป ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย  น้ำหนักตัวเพิ่ม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                    ดังนั้นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ แต่หากเลือดที่ออกนั้นเป็นเกือบทุกวัน หรือมีปริมาณมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมค่ะ