• ยาคุมกำเนิด

  •  ดี้ โยชิ
    สมาชิก
    หากทานยาคุมครั้งแรก ในวันที่ไม่เป็นประจำเดือน จะเป็นอะไรไหมคะ กินมา 14 เม็ดแล้ว สามารถคุมกำเนิดได้ไหมคะ หากกินแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ ดี้ โยชิ,

                     หากวันที่เริ่มทานยาคุมกำเนิด ไม่ใช่ช่วง 1-5 วันนับตั้งแต่วันที่ประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ได้ ซึ่งหากคุณ  'ดี้ โยชิ' ทานมา 14 วันแล้ว ยาคุมก็ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการทานยาคุมแผงแรก หรือหยุดทานแล้วมาเริ่มทานใหม่ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจยังไม่เกิดขึ้นได้เต็มที่ มีโอกาสที่ไข่อาจตก และตั้งครรรภ์ได้บ้าง ดังนั้นในแผงแรกนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ

                   เมื่อได้ทานต่อเนื่องไป 2-3 แผลแล้ว ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99% ค่ะ ทั้งนี้ต้องทานยาอย่างถูกต้อง เช่น ยายังไม่หมดอายุ ทานยาต่อเนื่องทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาบางชนิดที่มีฤทธิ์ไปลดประสิทธิภาพยาคุม เป็นต้น