• รับประทานยาคุม28 เม็ด เริ่มแผงถัดไปอย่างไร

  • คือกินยาคุม 28 เม้ด แร้วหมดเม้ดเลือดแร้วเลือดยังไม่มาเราต้องรอจนกว่าเลือจะมาหรือกินแผงต่อไปเลยคะ แร้วตอนนี้เม็ดเลือดก้อหมดแร้วด้วยแต่ยังไม่ได้ไปต่อแผงใหม่จะเป้นอะไรไหมคะ ...

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำฝนนน 'นนนน

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ซึ่งขึ้นอยู่กับเเต่ละยี่ห้อของยาค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ เริ่มเม็ดแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนนั้น ถือว่ารับประทานได้ถูกต้อง และประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่น่าจะค่อนข้างดีค่ะ ดังนั้น ถ้าเป็นแบบนี้ สามารถรับประทานเเบบแผงต่อแผงได้เลยค่ะ หมายความว่าพอหมดแผงที่ 28 เม็ดนี้ ก็เริ่มทานเม็ดเเรกของแผงถัดไปได้เลยค่ะ โดยอาจไม่รอบประจำเดือนมา เพราะบางคร้ังปว่าประจำเดือนจะมา อาจเว้นช่วงนานเกินไป และทำให้ระดับยาในร่างกายหายไปนาน อาจทำให้การยับยั้งการตกไข่รอบถัดไปไม่ดีค่ะ

    โดยทั่วไป ประจำเดือนมักจะมาในช่วงแถวสุดท้าย หรือแถวเเรกของแผงถัดไปค่ะ ทั้งนี้ เนื่องจาก ยังถือว่ามีโอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิดได้อยู่ ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานๆ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ทั้งนี้ถ้ารับประทานไป รอบเดือนไม่มาเลยเเละไม่มีการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากบางรายอาจไม่มีประจำเดือนระหว่างรอบเดือนได้ แต่พบได้น้อยค่ะ ทั้งนี้ ยังคงแนะนำการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โดยเฉพาะในช่วงแรกของการรับประทานยา 2-3 เดือนแรก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ

    น้ำฝนนน 'นนนน  May Supanlee
    สมาชิก
    แล้วถ้ากินหมดแผงเเรกเเล้วประจำเดือนไม่มา เราไม่มีต่อจะเปนไรไหม