• ประจำเดือนมานาน หลังจากใช้ยาคุมกำเนิด ร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน

  •  Lynnlynn
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่24กินยาคุมแผงแรกแบบ21เม็ดวันที่25 มีพสพ.กับแฟนวันที่29หลั่งในเลยกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันวันที่30 แต่หลังจากนั้นก็ทานยาคุมกำเนิดปกติจนหมดแผง และช่วงหลังจากวันที่30ก็มีเลือดออกกระปิกระปอยตลอดจนวันที่17ตุลาเลือดมาเยอะเหมือนประจำเดือน เลยอยากสอบถามว่า เลือดที่มานี่คือประจำเดือนที่มาก่อนกำหนดใช่มั้ยคะเพราะกำหนดเดือนนี้ต้องมาประมาณ23 แล้วตอนนี้ทานแผงที่สองแล้วยังต้องใช้ถุงยางป้องกันเพิ่มหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lynnlynn

    หลังจากการเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปแล้วยังคงแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยควบคู่เสมอค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการคุมกำเนิด อีกทั้งยังได้ประโยชน์ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ แต่ถ้าต้องการงดการใช้ถุงยางอนามัย โดยทั่วไปขอเเนะนำให้ผ่านไปก่อน 3 แผงเเรกค่ะ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพให้เข้ากับการใช้ยาคุมกำเนิดก่อนค่ะ  เนื่องจากความสามารถในการยับยั้งการตกไข่, เพิ่มความข้นเหนียวของมูกที่ปากมดลูก รวมทั้งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง สามารถเริ่มเกิดได้เลยตั้งเเต่เริ่มรับประทานเเผงเเรก แต่ยังมีอยู่บ้างที่มีรายงานว่า ภายใน 3 เดือนแรก อาจมีการตกไข่ได้ระหว่างที่มีการเริ่มรับประทานยาค่ะ

    ดังนั้น การที่รับประทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย คือฮอร์โมนในระดับที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดปกติมากค่ะ เหมือนรับประทานยาคุม 3-4 เม็ดในรอบเดียว ดังนั้นมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนของร่างกาย อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ ซึ่งอาจออกยาวนาน ร่วมกับการที่มีฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดที่รับประทานมาโดยตลอดค่ะ คิดว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่น่าจะเป็นผลจากฮอร์โมนระดับสูงที่ได้รับค่ะ

    แนะนำให้ เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด ตามที่ควรรับประทาน คือเว้น 7 วัน จากเเผงก่อน ที่เป็นเเบบ 21 เม็ด เเล้วเริ่มแผงถัดไปได้เลย โดยใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยก่อน ใน 3 เดือนแรก ระหว่างนี้ มีโอกาสค่ะที่อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยมาโดยตลอดได้ เนื่องจาก ร่างกายได้รับการกระทบต่อระบบฮอร์โมนค่ะ

    Lynnlynn  Lynnlynn
    สมาชิก
    เลือดที่มาวันที่ 17 มาติดต่อกันถึงวันที่ 21 นะคะ