• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ได้มีเลือดออกมา แล้ววันที่ 18 ธ.ค. ประจำเดือนมา หลังจากนั้นยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Woken
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีวันที่3 ธันวา 64 มี พสพ.กับแหนแล้วเกิดถุงยางแตก แต่พึ่งไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้กินวันที่ 4ธ.ค.ตอนเช้า ผ่านไปนึงสัปดาห์มีเลือดออกกะปริบกะปอย พอถึงวันที่18ช่วงประจำเดือนมากลับเป็นเลือดสีดำคล้ำๆออกน้ำตาล จนถึงวันที่21เลือดออกเยอะมากแต่เป็นสีแดงสด ถึงวันที่22ก็หายครับ แล้วตอนนี้มาถึง23ม.ค.65แล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา แถมแฟนมีอาการวิงเวียน ท้องน้อยป่อง ฉี่บ่อย หน้าอกโตขึ้น แบบนี้ใช่อาการของคนตั้งครรภ์ไหมครับ ถ้าหากไม่พร้อมสามารถทำแท้งได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Woken,

                          หากถุงยางอนามัยแตก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                          หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ หากมีเลือดออกกะปริดกะปรอยเกิดขึ้น ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ได้ผิดกติอะไร

                          ส่วนในวันที่ 18-22 ธ.ค. หากได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           ต่อมาในเดือน ม.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล ส่วนอาการวิงเวียน ท้องน้อยป่อง ปัสสาวะบ่อย เต้านมโตขึ้น ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ