• กินยาคุมมาตลอด17แผง เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Terrachil
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมมาตลอด17แผงเดือนนี้ช่วงวันที่6-7ของรอบเดือนมีการหลั่งในโอกาสท้องจะมีมั้ย แล้วยาคุมหนูฟรอยมีรอยฉีกเล็กน้อยหนูเลยเเกะใส่ซองยาปิดสนิทเพื่อจะมากินวันต่อไปได้มั้ยคะ
    Terrachil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Terrachil

    การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากกินยาต่อเนื่องจนหมดแผงยา จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และถึงแม้มีเพศสัมพันธ์หลั่งในไม่ป้องกัน โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆ การที่ซองยามีรอยฉีกนาดเล็กน้อยดังกล่าวมา น่าจะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาชัดเจน ยกเว้นว่าซองยาฉีกขาดมาก ยาหลุดออกมาข้างนอกอยู่นาน โดนน้ำ หรือโดนบดจนหักไปบางส่วน อันนี้อาจจะต้องซื้อยาแผงใหม่มากินทดแทน