• กินยาคุมฉุกเฉิน และตามด้วยยาคุมแบบแผงแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  babiee
    สมาชิก

    คือก่อนหน้านี้กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แล้วประจำเดือนก็มาเลยเริ่มกินยาคุมแผงแรก แต่พอประจำเดือนหมด ก็มีเลือดออกกระปิดกระปรอย สีน้ำตาลบ้าง สีเเดงเข้มบ้าง เป็นก้อนออกมานิดหน่อย เป็นมา5วันแล้ว มีอาการตึงเต้านมด้วย สาเหตุมาจากยาคุมแบบแผงหรือยาคุมฉุกเฉินคะ

    babiee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ babiee

    ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    เลือดที่ออกมาที่เข้าใจว่าเป็นประจำเดือน อาจเป็นประจำเดือนจริงหรือเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ หรือตัวยาคุมแบบแผงเอง ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน แต่มักเป็นน้อยๆ เป็นไม่กี่วันแล้วหยุดเอง

    ก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผง จริงๆแล้วควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน หรือถ้าเริ่มยาไปแล้ว ก็ยังสามารถตรวจได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ออกมาเอยะเป็นลิ่ม ปวดท้องน้อยด้วยควรไปพบแพทย์