• ลืมกินยาคุม แต่ไม่ทราบว่าเม็ดไหน อยู่ในช่วงเม็ดที่ 11 ควรกินต่ออย่างไร

  •  Salipron
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมมา15แผงแต่แผงที่15หนูไม่รูว่าลืมกินเม็ดไหนโดยน่าจะลืมกินไป1เม็ดแต่หนูก็กินเวลาเดิมมาตลอดแต่ที่ว่าลืมกินไม่ได้กินเพิ่มเติมไปเพราะไม่ทราบว่าลืมเม็ดไหนหนูกินแบบ24+4 อยู่ในช่วงเม็ดที่11

    สวัสดีค่ะ คุณ Salipron,

                      หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน โดยที่จำไม่ได้ว่าวันไหน แต่อยู่ในช่วง 11 เม็ดแรก ก็แสดงว่าลืมทานเม็ดยาคุมที่เป็นเม็ดฮอร์โมนไป ทั้งนี้ เมื่อนึกออกว่าลืมทาน แต่ได้ผ่านไปแล้ว (คือไม่ได้ลืมเมื่อวาน แล้วเพิ่งนึกออกในวันนี้)  ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้ทานวันละเม็ดในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผงเหมือนเดิมค่ะ

                      การลืมทานยาไป 1 วัน ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไป แต่ก็ถือว่าไม่มากนักค่ะ

                      แต่หากวันที่ลืมทานยาคุมคือเมื่อวาน และนึกขึ้นได้ในวันถัดไป โดยปกติ วิธีที่ถูกต้องคือ ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นในเวลาเดิมปกติ ซึ่งเท่ากับจะต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วัน หลังจากนั้นให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ