• เริ่มยาคุมกำเนิดวันที่ 4 ของรอบเดือน จะคุมกำเนิดได้เลยหรือไม่

  •  spwwun
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 4 ที่เป็นประจำเดือนจะคุมกำเนิดได้ไหมคะ ยาคุมเป็นแบบ 28 เม็ดค่ะ
    spwwun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ spwwun

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนที่เป็นยาฮอร์โมนรวมนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากได้กินในวันที่ 4 ของการเป็นประจำเดือน จะเริ่มคุมกำเนิดได้ตั้งแต่เม็ดแรก ต่อจากนี้ให้กินยาไปทุกวันจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาจนถึงเม็ดแป้ง หรือปกติก็คือเม็ดที่ 22-28 อีกครั้ง