• สมุนไพร เซนจอน เวิร์ท ห้าม ทานกับยาคุมใช่หรือไม

  •  A-Yo A-Yo
    สมาชิก
    สมุนไพร เซนจอน เวิร์ท ห้าม ทานกับยาคุมใช่หรือไม

    สวัสดีค่ะ คุณ  A-Yo A-Yo

    สมุนไพรเซนต์จอห์นวอร์ท (St. John’s Wort) เป็นยาที่อาจใช้รักษาอาการทางจิตใจอย่างซึมเศร้า แต่ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ การใช้ยาตัวนี้ต้องระมัดระวังหลายอย่างเนื่องจากมีผลข้างเคียง และมีปฎิกิริยากับยาชนิดอื่น ทำให้ยาชนิดอื่น เช่น ยาคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านไวรัสบางชนิด ยาโรคหัวใจบางชนิด มีประสิทธิภาพลดลงได้

    ดังนั้นหากรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่จึงไม่ควรรับประทานเซนต์จอห์นวอร์ท เนื่องจากจะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงได้ค่ะ