• หลังใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไป มีเลือดออกมาแล้ว สามารถกินยาคุมแบบแผงต่อได้ไหม

  •  nanat
    สมาชิก
    ประจำเดือน หมดวันที่ 22 มีนาคม มีอะไรกับแฟน 26 มีนาคาม โดยกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือกออกเหมือนประจำเดือน วันที่ 1 เมษายน มีเลือดออก 2-3 วัน สามารถกินยาคุมกำเนิดเลยได้มั้ยคะ ปกติประจำเดือนจะมาประมาณกลางเดือน
    nanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nanat

    การมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไป 4 วันแล้วนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด และปกติวันที่น่าจะไม่มีการตกไข่คือ 7 วันนับจากวันแรกที่มีรอบเดือน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินในกรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้ หลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ เกิดภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    การมีผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ กรณีนี้จึงควรต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนจะเริ่มยาคุมแผงต่อไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือรอให้ประจำเดือนครั้งถัดไปมาก่อนแล้วค่อยเริ่มยาภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนค่ะ