• ยาคุมกำเนิดแบบ 21 และ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร ประสิทธิภาพดเหมือนกันไหม กินไป 20 เม็ดแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  ppaask
    สมาชิก
    พึ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดทันที หลังยุติการตั้งครรภ์ แต่กินแบบ 28 เม็ด อยากทราบว่า ยาเม็ดคุมกำเนิด แบบ 21เม็ด กับ 28เม็ด แตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบ21เม็ด กับ 28เม็ด แบบไหนให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากกว่ากันคะ แล้วถ้าเริ่มกินยาคุมไปแล้วเกือบ 20 เม็ด มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งใน จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppaask,

                        ยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดหรือ 28 เม็ดนั้น ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน  โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                         ส่วนการเริ่มทานยาคุมเป็นแผผงแรก หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไป 20 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                         สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 7 เม็ด เมื่อทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะเริ่มมาในวันใดค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ ประจำเดือนมาจะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ค่ะ (หรือยาเม็ดที่ 23-26)

                         แต่หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน (เหมือนกับการที่เราทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง ซึ่งอาจไม่เลือกทานก็ได้) ประจำเดือนก็จะเมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ได้เลยค่ะ