• หยุดกินยาคุมกำเนิดมาตั้งแต่ 7 สค.63 ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไร

  •  home nan
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนุกินยาคุมแบบ 28 เม็ดมาประมาณ 2ปี ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน แต่ตอนนี้เลิกกินยาแล้ว กินเม็ดที่ 28 วันที่ 7 สค 63 แล้วก้อเลิกกิน ปกติประจำเดือนต้องมาวันที่2 กย 63 แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยคะ ช่วงที่หยุดยา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ุเลย  อยากทราบว่าประจำเดือนต้องมาตอนไหน

    home nan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ home nan

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ถ้ากินอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยมาก

    หลังการหยุดใช้ยา การตกไข่และประจำเดือนมักจะกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล หลังจากหยุดยา หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย ก็ไม่น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์

    ดังนั้นประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 1-6 เดือนหลังจากนี้ ให้สังเกตอาการต่อไปได้ ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองก่อนเบื้องต้น และหากผ่านไปหลายเดือนเช่น 3 เดือนขึ้นไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีความกังวลใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง