• ประจำเดือนหนูขาดไป 1 เดือน ตรวจสองครั้งไม่ขึ้นการตั้งครรภ์ แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งในวันที่ 16 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  โบ' จี้
    สมาชิก
    แระจำเดือนหนูขาดไป1เดือนซื้อที่ตรวจมาตรวจสองครั้งเเต่ไม่ขึ้นว่าตั้งครรภ์ เเฟนหนูหลั่งในวันที่16ก.พ. เเล้วไปสื้อยาคุมฉุกเฉินมากินทันที อยากทราบว่ามีโอกาสท้องป่าวค่ะ
    โบ' จี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โบ' จี้

    หากได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบตามข้างฉลากกำหนด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย ประสิทธิภาพยาประมาณ 80-90% ค่ะ

    ประจำเดือนอาจมาคลาดเคลื่อนหลังใช้ยาได้ แต่ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งจะให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ