• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ก็เปลี่ยนมาทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ทานยังไม่หมดแผง ประจำเดือนก็มา ควรทานต่ออย่างไร

  • เดิมเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนครั้ง ฉีดได้4ปีกว่าๆทีนี้มาเปลี่ยนเป็นแบบทาน28เม็ด แผงแรกทานได้ไป26 เม็ดแล้วเลือดมาก็เลยหยุด เลือดมาได้4วันอยากทราบว่าต้องเริ่มกินแผงที่2อีกทีวันไหนค่ะ กลัวว่ากินแบบผิดๆแล้วจะท้องค่ะ
    ซะห์ อาลีซะห์ ดาโอ๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซะห์ อาลีซะห์ ดาโอ๊ะ

    ในระหว่างที่กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ส่วนใหญ่แล้ว 7 เม็ดสุดท้ายของยามักจะเป็นเม็ดแป้งกินกันลืม และมักเป็นช่วงที่ประจำเดือนมา ดังนั้นหากประจำเดือนมาตอนที่กินเม็ดที่ 26 ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    ในกรณีนี้ที่ไม่ได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนแล้ว แผงที่ 2 ต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้นะคะ

    แนะนำแผงนี้พอกินครบ 28 เม็ดอย่างต่อเนื่องแล้ว ให้กินแผงต่อไปทันที แม้ประจำเดือนจะยังไม่หยุดค่ะ