• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 วันผิด แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะท้องไหม

  •  blossomy
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 วันผิดค่ะ เพิ่งมารู้ว่าต้องกินตามวันที่ในแผง คือเริ่มกินวันศุกร์ที่ 10 มกรา แต่ไปเริ่มกินยาเม็ดแรกของวันจันทร์แถวแรก แล้ววันนี้มีอะไรกับแฟนแล้วจะไม่ได้ป้อง จะคุมกำเนิดได้ไหมคะ แล้วมีวิธีแก้ไขยังไงดีคะ

    คุณ blossomy

    การกินยาผิดวันพบได้บ่อยครับ  การแก้ไขก็ไม่ต้องกังวล ให้ทานยาที่เหลือต่อไปวันละเม็ด แต่ต้องไม่ใช่ 7 วันสุดท้ายของแผง ที่เป็นยาหลอก ซึ่งไม่มีเนื้อยาคุมกำเนิดในนั้น มีไว้เพื่อกันลืม  ขอให้ทานยาอื่นๆไปจนครบ 21 เม็ดแล้วค่อยมาทาน อีก 7 เม็ดสุดท้าย ก็จะมีผลการคุมกำเนิดได้เหมือนเดิม   การที่กำหนด วันจันทร์ วันศุกร์เพื่อให้จดจำง่ายไม่ลืมการกินเท่านั้น เนื้อยาภายใน 21 เม็ดแรก จะเท่ากันหมดครับ  ก็จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เหมือนเดิม