• อายุ 17 ปี สามารถใช้ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดได้ไหม

  • ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ พรีม เเบบ28เม็ด ทานเเล้วจะมีอาการบวม หรือ น้ำหนักขึ้นไหมค่ะ ขอคำเเนะนำหน่อยค่ะ เเล้วอายุ17 สมควรทานหรือยัง
    วชิรารัตน์ วงค์กองแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวชิรารัตน์ วงค์กองแก้ว

    ยาคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาเม็ดซึ่งบรรจุฮอร์โมนเพศหญิงไว้ มีประสิทธิภาพสูงกว่า 99% หากรับประทานครบทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง จากอายุที่ให้มา ก็สามารถทานได้อย่างปลอดภัย หากไม่มีโรคประจำตัวอะไรค่ะ

    โดยอาจมีผลข้างเคียงหลังใช้ยา เช่นอาการปวดหัว คลื่นไส้ ปวดบริเวณหน้าอก น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง มีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน หากอาการเหล่านี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องภายใน 2-3 เดือน ควรเปลี่ยนยา หรือเปลี่ยนไปใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นค่ะ