• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 6 มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องทานยาอีกไหม

  •  ผัก โขมมม
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่4ค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินแล้วพอวันที่6เราก็มีอะไรกันโดยการหลั่งใน หนูจะท้องไหมคะ แล้วต้องทานยาคุมอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภูสุดา ปาปะเก,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 มิ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 มิ.ย. นั้น หากมีการหลั่งใน ก็จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เพราะยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปในวันที่ 4 มิ.ย. จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ นอกจากนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ถือว่าไม่ดีนัก หากเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%-95% (ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์) ในขณะที่ยาคุมกำเนิดและยาฉีดช่วยป้องกันได้มากกว่า 99%