• กินยาคุมไปแล้ว 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 เม็ด ต้องทานยาคุมต่อไหม จะมีเพศสัมพันธ์อีก

  •  Prapaporn Nanta
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วทานยาคุมแบบรายเดือนไปแล้ว 2 เม็ด แล้วทานฉุกเฉินอีก 2 เม็ดไปแล้ว แล้วหลังจากนี้จะทานยาคุมแบบรายเดือนต่อได้เลยไหมค่ะ หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน ในกรณีจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายพรุ่งนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapaporn Nanta,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับยาคุมกำเนิด หากเพิ่งเริ่มทานแผงแรก และทานไปเพียง 2 เม็ด โดยที่ไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 เม็ดก่อน ดังนั้น หากในวันพรุ่งนี้ จะมีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมก็จะยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน  (แต่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ) จนกว่าจะทานยาต่อเนื่องไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ