• กินยาคุมวันแรกที่ประจำเดือนมา ต้องกินกี่วันประจำเดือนจึงจะหยุด

  •  iiryn
    สมาชิก
    กินยาคุมวันแรกที่ประจำเดือนมาแต่ว่ายังมีเลือดไหลปกติ ไม่ทราบว่าต้องกินกี่วันประจำเดือนถึงจะหยุดเหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iiryn,

                      หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                      หลังจากเริ่มทานยา จำนวนวันที่ประจำเดือนมา มักจะเท่าๆ เดิมกับที่เคยมา หรืออาจมาสั้นลงได้ แต่ไม่ได้ไปทำให้ประจำเดือนหยุดในทันทีค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดออกนานเกินจำนวนวันที่ปกติควรจะมา เช่น ปกติประจำเดือนมา 4 วัน แต่เมื่อทานยาคุมไป เลือดยังคงออกต่อเนื่องนาน 7 วัน อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่เลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก และเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดก็มักจะมาน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ ที่สำคัญคือ การทานยาให้ตรงเวลา ไม่ลืมทานยาในแต่ละวันค่ะ