• ฉีดยาคุมแบบเดือนต่อเดือนมา 2ปีกว่าแล้วหยุดฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องเลยไหม

  •  P'top Anfield N'pang
    สมาชิก
    ถ้าเคยฉีดยาคุมแบบเดือนต่อเดืนอติดต่อกับประมาน2ปีกว่าแล้วหยุดฉีด มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันจะท้องเลยมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'top Anfield N'pang,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดแบบที่ฉีดทุก 1 เดือนอยู่ ซึ่งเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวม โดยจะคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด คือเมื่อหยุดฉีด (ไม่ได้ไปฉีดตามกำหนดวันนัด) ประสิทธิภาพของยาฉีดก็จะหมดฤทธิ์ลงในทันที และการทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลีบมาภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่บางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ค่ะ