• อายุ 22 ปี ทานยาคุมกำเนิดมาตลอด มีการเปลี่ยนยี่ห้อทาน แล้วประจำเดือนยังไม่มา ท้องหรือเกิดจากยา

  •  I'Luknam Wannasiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ชื่อน้ำอายุ 22 ปีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องยาคุมหน่อยค่ะหมอ หนูกินยาคุมดิออร่าแบบ 28 มาเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ แต่ดันมาเปลี่ยนกินของโลล่าแบบ 21 เม็ด กินไปจนหมดแผง ประจำเดือนมากระปริบกระปรอยช่วงวันที่ 6 ของช่วงปลอดฮอโมน หนูเลยเปลี่ยนใจกลับมากินดิออร่า 28 เหมือนเดิม แต่ว่ากินไปหมดแผงแล้วค่ะประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ไป 4 รอบแล้วเพราะกังวลมาก แต่ไม่ท้อง มีอะไรกับแฟนครั้งล่าสุดก็ตอนกี่โลล่าเข้าเม็ดที่ 22 ค่ะ จนตอนนี้กินดิออร่าแผงใหม่เข้าเม็ดที่ 5 แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา กังวลมากค่ะเพราะกลัวท้อง ยังไม่พร้อมมีน้องเลยค่ะ สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาเพราะเราเปลี่ยนยาคุมด้วยป่าวคะ คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะเพราะกังวลมากๆ พยามไม่กังวลเพราะถ้าเครียดมากๆประจำเดือนก็จะเลื่อนไปอีก ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ I'Luknam Wannasiri,

                      หากได้ทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภดูค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าอาจเป็นผลของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากทานต่อเนื่องนานๆ  หรืออาจเกิดจากการที่ก่อนหน้านั้น ได้เปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อโลล่า ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่ายาคุมยี่ห้อดิออร์รา จึงมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการบางลง และทำให้ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอยในรอบก่อน และพอมาในรอบนี้เยื่อบุอาจบางจนจนไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ

                     และเมื่อได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปแล้ว ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาจนกว่าจะทานยาจนหมดแผงค่ะ หรือแม้จะทานยาจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนก็อาจจะยังไม่มา หากเยื่อบุโพรงมดลูกยังคงบางอยู่ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด และรอจนกว่าจะมีประจำเดือนมา ซึ่งก็อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ และหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งก็ต้องเลือกเอาว่าต้องการแบบใดค่ะ