• กินยาคุมกำเนิดมา 8 เดือน น้ำหนักขึ้น 8-9 กิโลกรัม ต้องการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม ทานได้เลยไหม ควรทานตัวไหน

  •  Jally
    สมาชิก
    หมอคะ พอดีหนูอยากปรึกษาอะค่ะ คือหนูทานยาคุมกำเนิดของ ดิออร่า28 แล้วน้ำหนักขึ้นมาเยอะมากอะค่ะทานมา8เดือนน้ำหนักขึ้น 8-9โลแล้วค่ะตอนนี้ หนูเลยอยากเปลี่ยนยาคุมค่ะแต่ไม่รู้จะทานตัวไหนดีค่ะ แล้วถ้าเราเปลี่ยนยายี่ห้อใหม่เราสามารถทานได้เลยมั้ยคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gen Nunthana,

                        หากต้องการเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิด เมื่อทานยี่ห้อเดิมจนหมดแผงแล้ว  สามารถที่จะเปลี่ยนได้เลยค่ะ ทั้งนี้ประสิทธิภาพของยาคุมแต่ละยี่ห้อแทบไม่ความแตกต่างกัน เพียงแต่อาจแตกต่างในเรื่องของผลข้างเคียงที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมยี่ห้อเดียวกันในแต่ละคน ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่ต่างกัน ดังนั้น จึงอาจไม่สามารถระบุยี่ห้อที่เหมาะสมที่ชัดเจนให้ได้ค่ะ หากทานยี่ห้อใดแล้ว ไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ก็ให้เลือกทานยี่ห้อนั้นๆ ค่ะ

                      สำหรับเรื่องน้ำหนักตัวที่ขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ แต่ไม่ได้ทำให้น้ำหนักมากขึ้นถึง 8-9 กิโลกรัมดังที่เป็นอยู่ นอกจากนี้ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ

                       ดังนั้นการที่คุณ Gen Nunthana มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะ จึงน่าจะเกิดจากการทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องกาย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากนิสัยและพฤติกรรมของคนๆ นั้นเอง ซึ่งยาคุมกำเนิดไม่ได้ไปกระตุ้นให้เจริญอาหารแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้นการเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิด อาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง หากอุปนิสัยในการทานอาหารยังไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ หรือหากไม่ได้เกิดจากการทานอาหารมากไป ก็อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น