• กินยาคุมถึงเม็ดที่ 17 แล้วไม่ได้กินต่อ 5 วันต่อมามีประจำเดือน แล้วเริ่มกินใหม่ในวันที่ 10 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 จะท้องไหม

  •  nayne
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดมาตลอดทุกเดือน กินแบบ21เม็ด กินทุกวันตรงตามเวลาตลอด ประจำเดือนจะมาวันที่5นับจากยาหมด แล้วกินต่อชุดใหม่ในวันที่5หลังจากประจำเดือนมา แต่ในเดือนที่แล้วกินมา17วันอีก4วันลืมกินเหตุเพราะไปต่างจังหวัด ก็เลยไม่กินรอให้ประจำเดือนมา สมมติกินยาชุดที่แล้วไป17เม็ด เม็ดที่17คือวันที่1ก.ค. วันที่ประจำเดือนมาวันแรกวันที่6 ประจำเดือนจะมามากสุด5วัน เริ่มกินยาชุดใหม่วันที่10ก.ค แล้ววันที่11ก.คมีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลั่งในมีโอกาสท้องไหมคะ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ ยาคุมที่กินไป1เม็ดจะคุมได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nayne,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดไป 17 เม็ดแล้วหยุดทาน ยาคุมกำเนิดก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ทันที และหลังจากหยุดทาน หากไม่มีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนย่อมจะมา ดังนั้นหากได้หยุดทานยาในวันที่ 1 ก.ค. และประจำเดือนมาในวันที่ 6 ก.ค. แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                             แต่นับจากวันที่ 6 ก.ค. เป็นต้นไป หากไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ หากมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นเมื่อได้เริ่มกินยาแผงใหม่ในวันที่ 10 ก.ค.ยาคุมกำเนิดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ก.ค. จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และทานยาคุมกำเนิดต่อไปในเวลาปกติ แต่หลังจากนี้ไป 1-2 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ