• มีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียว อยากเลิกกินยาคุมได้ไหม ตอนนี้กินไป 5 เม็ดเเล้ว

  •  Juthatip Chatyalak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันครั้งเดียวอยากเลิกกินยาคุมได้ไหมค่ะเพราะตอนนี้กินไป5 เม้ดเเล้วค่ะ อยากทราบว่าเลิกกินได้ไหมค่ะ😊

     สวัสดีค่ะ คุณ Juthatip Chatyalak,

                            หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดต่อ หรือไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลย แม้จะเป็นการหยุดในระหว่างที่ยังทานไม่หมดก็ตาม ทั้งนี้เมื่อหยุดทานยาแล้ว ประมาณ 2-4 วัน จะมีเลือดออกมา ซึ่งเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา คือเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมา จากการขาดฮอร์โมนที่ไปกระตุ้น หลังจากนั้นการทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมา และประจำเดือนก็จะมาภายใน 2-5 สัปดาห์ค่ะ