• ทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์เเตกใน ต้องทานเพิ่มมั้ย

  •  May pong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าพึ่งมีอะไรกับเเฟนตอน20:30เเล้วเเตกในสามารกินยาคุมเเบบแผงธรรมดาได่ไหมค่ะ วันนี้ตอนเย้นกินยาคุมเเบบเเผงไปแล้ว1เม็ดเเล้วค่ะ จะสามมารถกินยาคุมเเบบแผงได้ไหมค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ May pong

    การที่มีเพศสัมพันธ์เเล้วกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ อาจต้องพิจารณาจากวิธีการคุมกำเนิดเดิมค่ะ เท่าที่อธิบายมา คาดเดาว่าน่าจะรับประทานเป็นยาคุมกำเนิดอยู่ก่อนหน้านี้เเล้ว

    ซึ่งถ้าเป็นการรับประทานยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน มาหลายเดือน ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะค่อนข้างดีค่ะ  เช่น ทานเวลาเดียวกัน ไม่มีการลืมรับประทานยา ส่วนมากประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ เเละการเปลี่ยนแปลงมูกที่ปากมดลูก และการที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงทำให้ไม่เหมาะเเก่การฝังตัวร่วมด้วย จะเริ่มดีเเล้วค่ะ แต่ถ้าลืมกินยา 1-2 วันขึ้นไป  หรือเพิ่งเริ่มรับประทาน การยับยั้งการตกไข่อาจไม่ดีมาก อาจยังมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าเป็นกรณีที่ยังไม่แน่ใจประสิทธิภาพจากการคุมกำเนิดแบบธรรมดา เเล้วมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น จะแนะนำป็นการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน (Emergency contraception) เพื่อหวังผลป้องกันการตกไข่ และทำให้โพรงมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัว โดยควรทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ส่วนความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ แนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนที่ควรจะมา มาตรงตามรอบค่ะ ถ้าไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ