• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ตอนเริ่มทานแผงใหม่ ได้ทานไป 2 เม็ดทีเดียว มีโอกาสท้องหรือไม่

  •  Narak 1234
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ พอดีทานยาคุม แบบ 21 เม็ดมาประมาณ 3ปีแร้วค่ะ เริ่มทานแผงปัจจุบันได้ 2อาทิตย์แล้วค่ะ แล้วยาคุมหายค่ะ เลยซื้อแผงใหม่มาทาน ตต้องเริ่มทานแผงใหม่ก็คือวันศุกร์ แต่ทีนี้ ทานของวันพฤหัสไปด้วย. ควบ2เม็ดเลยคะ วันพฤหัสนี้ คือครบกำหนดยาคุม1แผงแร้วค่ะ เท่ากับ ฉันต้องกินยาคุมไป 22. เม็ดมีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    Narak 1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narak 1234

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนชนิด 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีน้อยกว่า 1% หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้อง ต่อเนื่องติดต่อกันทุกวัน

    โดยยาคุมแบบแผงชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อกินหมดแผงแล้ว ให้เว้น 7 วัน มักจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมา แล้วกินแผงใหม่ต่อทันที

    ไม่แน่ใจว่าทำไมจึงจะมียา 22 เม็ด อาจจะหมายความว่ามียา 2 แผงหรือไม่ เลยมีเม็ดเกิน 21 เม็ด แต่โดยปกติแล้วการกินควบไป 2 เม็ดในวันเดียว หลังจากนั้นกินต่อไปวันละ 1 เม็ดจนครบ 21 วันนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยายังมีประสิทธิภาพได้อยู่เกือบจะเหมือนการกินปกติค่ะ ควรสังเกตรอบเดือนเมื่อยาหมดแผงอีกครั้ง หากประจำเดือนไม่มา อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่อยเริ่มการใช้ยาแผงต่อไปค่ะ