• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด อยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหม

  •  นู๋ แพน ด้า
    สมาชิก
    พอดีอยากถามว่า หนูเพิ่งเริ่มกินยาคุมไดแอน แผงแรก แต่อยู่ในช่วงเว้นระยะ 7วัน หนูมีอะไรกับแฟน และปล่อยใน หนูจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นู๋ แพน ด้า

    หากเพิ่งใช้ยาคุมกำเนิดเป็นครั้งแรก ควรรับประทานยาให้ครบ 7 วันก่อน และยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ เพราะในช่วงนี้ ระดับยายังไม่สูงพอที่จะมีฤทธิ์คุมกำเนิด  จึงควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นเพิ่มเติม เช่น ถุงยางอนามัย เป็นต้น

    ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน ในช่วงที่รับประทานยายังไม่ครบ 7 วัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ครับ แม้ว่าโอกาสจะน้อยกว่าในคนปกติ

    ด้วยเหตุนี้ ขอให้สังเกตรอบเดือนต่อไป หากประจำเดือนมาช้าหรือไม่มา ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ดู เพื่อความแน่ใจครับ

    สวัสดีครับ คุณ นู๋ แพน ด้า

    หากเพิ่งใช้ยาคุมกำเนิดเป็นครั้งแรก ควรรับประทานยาให้ครบ 7 วันก่อน และยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ เพราะในช่วงนี้ ระดับยายังไม่สูงพอที่จะมีฤทธิ์คุมกำเนิด  จึงควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นเพิ่มเติม เช่น ถุงยางอนามัย เป็นต้น

    ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน ในช่วงที่รับประทานยายังไม่ครบ 7 วัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ครับ แม้ว่าโอกาสจะน้อยกว่าในคนปกติ

    ด้วยเหตุนี้ ขอให้สังเกตรอบเดือนต่อไป หากประจำเดือนมาช้าหรือไม่มา ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ดู เพื่อความแน่ใจครับ