• กินยาคุมกำเนิดหมดไป 2 แผง แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ ปจดครั้งสุดท้าย 25-27 กุมภาพันธ์ พอหายก็กินยาคุมเหมือนที่เคยทำคะ หมดแผงแรกปจดก็ยังไม่มาเลยซื้อมากินต่ออีก1แผงตอนนี้กินจนหมดสองแผงแล้วคะแต่ปจดยังไม่มาเลยคะแบบนี้จะทัองมั้ยคะ
    วาสนา ใสแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วาสนา ใสแก้ว

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง 95-99% ถ้าเริ่มกินอย่างถูกต้องภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือกินต่อแผงกันทันทีเมื่อหมดตัวยาที่เป็น 21 เม็ดแรกครบ 7 วัน กินทุกวัน ไม่มีขาดยา

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินยาคุมหมดนั้น อาจจะเกิดจากผนังมดลูกที่บางลงจากฤทธิ์ของยาคุมได้ อย่างที่กล่าวไปถ้ากินถูกต้องโอกาสตั้งครรภ์น้อย โดยสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งถ้าตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สามารถกินยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วการใช้ยาคุมมักจะทำให้มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ น้อยมากที่จะไม่มาไปตลอด ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มาถึง 2 เดือนติดกัน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางนรีเวชอื่นๆเพิ่มเติมด้วยจะดีกว่าค่ะ