• กินยาคุมฉุกเฉินทั้งชีวิตตอนนี้ 4 กล่อง จะเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือมีปัญหาด้านมดลูกไหม

  •  ratchap
    สมาชิก
    คือเดือนมีนาคนทานไป 2 ก่อน เดือนเมษายนทานไป 2 กล่อง จะเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกกับมดลูกพังไหมคะ ตั้งใจไว้ว่าหลังจากนี้จะไม่ทานอีกแล้วแต่บางคนเขาก็บอกว่าทั้งชีวิตในไม่ควรเกิน 2 กล่องค่ะ เลยรู้สึกเครียด
    ratchap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ratchap

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูง กิน 1 หรือ 2 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยจริงๆแล้วไม่ได้มีข้อห้ามว่าห้ามใช้ยาคุมฉุกเฉินกี่ครั้งในชีวิต แต่การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆนั้นก็มีข้อเสียในตัวมันเองเช่นทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน และถ้ากินหลายๆแผงใน 1 เดือน ประสิทธิภาพก็อาจจะลดลงไปได้ อีกทั้งผลเสียในระยะยาวแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมดลูกเสียหายถาวรหรือไม่นั้น โดยยังไม่เคยมีรายงานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆโดยไม่จำเป็น เพราะก็ยังไม่แน่ว่าไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรค่ะ

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมไว้ก่อนจะดีกว่า