• หยุดฉีดยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉิน 6 วันต่มมามีเลือดออก แล้วมีอาการปวดท้อง คัดเต้านม เกิดจากอะไร

  • พอดีหลังคลอดฉีดยาคุมกำเนิดมาได้ 7 เดือน เห็นว่าแฟนอยู่ตจว.ไม่ได้มีพสพ.กัน เดือนที่ 8 เลยไม่ได้ฉีด แต่พ้นมาได้เดือนเศษมีพสพ.กับแฟน แฟนหลั่งในเพราะคิดว่ายังฉีดยาคุมอยู่ เลยไปซื้อยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมากิน ซึ่งไม่เคยกินมาก่อน ทางเภสัชเลยบอกว่ากินแล้วอาจมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอย คลื่นไส้อาเจียนได้ แต่ปรากฏว่าผ่านไปได้ 6 วัน คือเมื่อ 25 เดือนที่แล้วมีเลือดสีแดงเข้มออกมาเหมือนเลือดประจำเดือน มานาน 5 วันแล้วก็หมดไป ตั้งแต่วันที่ 25 มาจนถึงวันที่ 7 ที่ผ่านมา กลับเริ่มมีอาการปวดท้องน้อย ท้องน้อยป่องเหมือนบวมๆ มีตกขาว ตอนแรกเป็นสีขาวใส ผ่านไปได้ประมาณอาทิตย์นึงก็เป็นสีขาวขุ่น และรู้สึกจมูกไวต่อกลิ่นมากขึ้น หิวบ่อยและคัดเต้านมเล็กน้อย บางครั้งรู้สึกเหมือนมีอะไรจุกคอ อยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไรคะ ถามเภสัชร้านที่ซื้อยาก็บอกว่าฮอร์โมนร่างกายแปรปรวน แต่ก็ให้เช็คเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยถ้าประจำเดือนไม่มาตามกำหนด คือไม่เข้าใจว่ายาคุมฯที่ทานไปได้ผลจริงๆรึเปล่าทางเภสัชถึงตอบแบบนั้น

    สวัสดีค่ะ คุณ เบ็ญ มิญชภัทร,

                        หากฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุกเดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่ไม่ได้ 100% ดังนั้น โอกาสตั้งครรภ์จึงยังมีได้ แต่ก็ไม่มากนัก

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                       ดังนั้น หากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 6 วัน และมีเลือดออกมา 5 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้

                       สำหรับอาการปวดท้องน้อย ท้องป่อง ตกขาวสีขาวขุ่น หิวบ่อย คัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากหลังจากมีอาการไปประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ