• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินทีเดียว 2 เม็ด จะใช้ได้ผลไหม

  •  Mr.few113
    สมาชิก
    คือผมเพิ่งได้กับแฟนครับแล้วทีนี้ก้อไห้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ทางร้านยาเค้าบอกว่าไห้กินหลังมีเพศสัมพัน1เม้ดและอีก1เม้ดหลังจาก12ชม. แต่แฟนผมมันกินทีเดียว2เม้ด....อยากทราบว่า ยาจะไช้ได้ผลรึป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mr.few113,

                     ยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด หากกินรวบทีเดียว 2 เม็ดก็สามารถป้องกันได้เช่นเดียวแบบกินทีละเม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง เพียงแต่อาจพบผลข้างเคียงได้เพิ่มขึ้นค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดท้อง เจ็บตึงเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในช่วง 1 สัปดาห์หลังกินยา รวมทั้งอาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติได้

                     ความสำคัญอยู่ที่ระยะเวลาที่เริ่มกินยาหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ยิ่งรับประทานเร็ว การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 24-48 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%