• ครบกำหนดยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 3 เดือนแล้ว แต่คลินิกปิด ไปฉีดไม่ได้ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Nim Arunya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนวันนี้ค่ะ 31/12/63 แต่วันนี้คลินิคปิด แล้วก็เพิ่งมีอะไรกับแฟนไปเมื่อคืน(30/12/63) ทำยังไงดีคะ แล้วเราจะท้องไหมคะ?
    Nim Arunya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nim Arunya

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1% ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ กรณีฉีดต่อเข็มกันนั้น คลาดเคลื่อนไปได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์เพื่อให้ยาฉีดได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง หรือจริงๆแล้วถ้าเป็นชนิดฉีดทุก 3 เดือน สามารถคลาดเคลื่อนได้ถึงประมาณ 2 สัปดาห์

    ดังนั้นควรรีบไปฉีดให้ไม่เกิน 7-14 วันจากวันที่แพทย์นัด ในระหว่างนี้ถ้าไม่สบายใจ สามารถใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมไปก่อนได้ จนกว่าจะฉีดยาครั้งต่อไปค่ะ