• คลอดลูกได้ 4 เดือน ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Amnat Ketphut
    สมาชิก
    คลอดลูกมาได้4เดือน ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือน ผลข้างเคียงคือประจำเดือนไม่มา แล้วถ้าหลั่งในจะมีโอกาสท้องมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amnat Ketphut,

                          หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดมาตั้งแต่หลังคลอด หรือฮีดมาเกิน 7 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์และหลั่งในได้ค่ะ

                           สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย คือมักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ก็มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ ซึ่งเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ