• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ครบกำหนดฉีดวันที่ 17 ก.พ. แต่มีประจำเดือนมา ควรฉีดตอนไหน

  •  Nuy Nuy Kanokwan
    สมาชิก
    ตอนนี้ฉีกยาคุมกำเนิดแบบสามเดือนไว้ครบกำหนดฉีดอีกทีวันที่17/2/2563ค่ะแต่ตอนนี้มีประจำเดือนมาอยากทราบว่าถ้าประจำเดือนหมดแล้วต้องไปฉีดยาคุมเลยหรือต้องรอให้ครบกำหนดวันฉีดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuy Nuy Kanokwan,

                        หากกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มถัดไปคือวันที่ 17 ก.พ. 63 เมื่อถึงกำหนดก็ให้ไปตามกำหนดนัดเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา หรือหากมีประจำเดือนมา ก็ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดไปก่อนค่ะ หากไปฉีดตามกำหนดนัด การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่หากเลยกำหนดฉีดไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจหมดลงได้ค่ะ