• ครบกำหนดฉีดยาคุมวันที่ 28 ต.ค.จะเปลี่ยนมากินยาคุม เริ่มวันไหน

  •  Sahom25
    สมาชิก
    สอบถามค่ะตอนนี้ฉีดยาคุมอยู่ครบกำหนดวันที่ 28 ตุลาคม 62 จะเปลี่ยนยาคุมกำเนิดแบบกินต้องเริ่มกินวันไหนคะหรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วถ้ากินแผงแรกประจำเดือนเราจะมาเมื่อไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sahom25,

                         หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือวันที่ 28 ต.ค.62 และต้องการจะเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานยาในวันที่ 28 ต.ค.62 ได้ เลยค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หากทานยาอย่างถูกต้อง

                           หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดที่ 23-26 และเมื่อทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมอผงใหม่ต่อไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม ผลของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ดังนั้น หากที่ผ่านมา ประจำเดือนได้ขาดหายไป เมื่อเปลี่ยนมาทานยาคุม ประจำเดือนอาจจะยังไม่มา ในการทานยาคุม 1-2 แผงแรกได้ค่ะ