• กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หลังจากนั้น 3 เดือนมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาติดต่อกันตั้งแต่ 23 ธ.ค. 63 จนถึง 6 ม.ค. 64 เกิดจากอะไร

  •  coffee
    สมาชิก
    พอดีว่าประจำเดือนพึ่งมาวันที่12ธันวาคมแล้วก็หายวันที่17 วันที่19 มีเพศสัมพันธ์ค่ะแล้วทานยาคุมฉุกเฉินวันที่20 ตั้งแต่นั้นมาอีก3 วันมีประจำเดือนค่ะตั้งแต่วันที่23ธันวาคม63 จนถึงวันที่6 มกราคา64
    coffee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ coffee

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โดยหลังการใช้ยาอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ เลือดที่ออกมานั้น อาจจะเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือน เพราะยังไม่อยู่ในช่วง 22-35 วันนับจากครั้งก่อน การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  แต่จากที่กล่าวมา เลือดมาติดกันค่อนข้างนานหลายวัน ถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย