• ประจำเดือนมา 30 ส.ค. วันนี้วันที่ 11 ก.ย. จะเริ่มทานยาคุมได้ไหม ต้องทานกี่วันถึงจะคุมได้

  •  Kanokkan Phanchanda
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 30 ส.ค หายวันที่ 2-3 ก.ย สามารถกินยาคุมได้ไหมคะแล้วกินต่อเนื่องกี่วันถึงคุมได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanokkan Phanchanda,

                        โดยปกติควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 30 ส.ค. แล้วจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 11 ก.ย. ถือว่าเลย 5 วันไปแล้ว หากเริ่มทานยาคุมกำเนิด ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นในช่วง 7 วันแรกที่ทานยา จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ในการทานยาคุมเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งจนกว่าจะทานยาหมดแผงค่ะ

    Kanokkan Phanchanda  Kanokkan Phanchanda
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์หลังกินยาคุมไป7วัน มีอะไรแล้วหลั่งในมีโอกาสท้องไหมคะ

    หากทานต่อเนื่องไปนานเกิน 7 วันแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้น โอกาสตั้งครรภ์จึงยังมีได้

    Kanokkan Phanchanda  Kanokkan Phanchanda
    สมาชิก
    ระหว่างกินยาคุมหลัง7วันไปจนหมดแผงเราสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดใช่ไหมคะ