• ในช่วงที่ทานยาคุมสามารถกินแตงกวาได้ไหมคะ

  •  Alice
    สมาชิก
    กินยาคุมยุกินแตงกวาได้มั้ยค่ะ คือเมื่อเที่ยงกินตำแตงไปค่อนข้างเยอะ ได้ยินมาว่าแตงกวา แตงโมจะล้างยา ปกติทานยาคุมตอน3ทุ่มทุกวัน

    สวัสดีค่ะคุณ Thiti

    มีงานวิจัยรายงานว่า มีปัจจับที่มีผลต่อการทำงานของยาคุมกำเนิด ดังนี้ค่ะ

    การรับยาช่วยขับถ่าย

    การทำดีทอกซ์ หรือ การใช้ชาดีทอกซ์

    ยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    ยาสมุนไพรบางชนิด

    การลืมรับประทานยา

    การเก็บที่ผิดวิธี คือ เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไป

    อาหารบางอย่าง เช่น แยม นมถั่วเหลือง รากขอสมุนไพรบางอย่างที่พบในอินเดีย

    เท่าที่ค้นงานวิจัยยังไม่มีผลการทำวิจัยว่าแตงกวาจะลดฤทธิ์การทำงานของยาคุมกำเนิดค่ะ