• ลืมทานยาลดความดันโลหิตสูงตอนเช้า ซึ่งทานวันละ 1 เม็ด ทำอย่างไรดี

  •  Kitcha Panyawong
    สมาชิก
    ลืมรับประทานยาลดความดันโลหิตสูงค่ะ​(ยาเช้า)​ #ทานแค่ตัวเดียววันละเม็ด​ ทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitcha Panyawong,

                        หากยาลดความดันโลหิตสูงที่ทานอยู่ ทานเพียงแต่ในตอนเช้า 1 ครั้ง แสดงว่ายาออกฤทธิ์ได้นาน 24 ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อเพิ่งมานึกออกในตอนเย็น ซึ่งเป็นเวลา 10 ชั่วโมงกว่าแเล้ว ไม่ควรทานยาเข้าไปในเวลานี้อีก เพราะหากทานในเวลานี้ ฤทธิ์ของยาก็จะยังคงอยู่ถึงช่วงเช้า และเมื่อถึงตอนเช้า ได้ทานเข้าไปอีก 1 เม็ด ก็อาจมีผลทำให้ความดันโลหิตต่ำลงมากได้ ดังนั้น ไม่ควรทานยาในเวลานี้ ค่อยไปเริ่มทานในวันพรุ่งนี้ตอนเช้าเวลาเดิมที่เคยทานค่ะ ทั้งนี้ การลืมทานยาไป 1 วัน ไม่ได้ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมากจนเป็นอันตรายอะไรค่ะ แต่หลังจากนี้ ก็ไม่ควรที่จะลืมทานยาบ่อยๆ ค่ะ