• ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม หรือเดี่ยว แบบไหนมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีกว่ากัน?

  •  Boy_S
    สมาชิก

    คืออยากจะมี พสพ แต่อยากให้แฟนคุมกำเนิดโดยการกินยาคุมกำเนิดด้วย..

    ไม่ทราบว่ายาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม กับ ยาคุมแบบฮอร์โมนเดียว ตัวไหนคุมกำเนิดดีกว่ากัน? (ยาคุมแบบฮอร์โมนรวม มันมี 21 เม็ดใช่ไหมครับ ยาคุมแบบฮอร์โมนเดียวมี 28 เม็ดใช่ไหมครับ )

    #รบกวนแพทย์ให้ความรู้อย่างละเอียดหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณBoy_S การคุมกำเนิดนั้นมีหลากหลายประเภท ชเ่นการคุมกำเนิดแบบไม่ใข้ฮอร์โมนเช่นการนับวัน การหลั่งนอก การใช้ถุงยางอนามัย และ การคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมน เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิด เหมาะสำหรับการคุมกำเนิดระยะสั้นระดับ เดือน หากหยุดทานความสามารถการตั้งครรภ์จะกลับมาเร็ว การฝังยาคุมกำเนิดจะสามารถคุมได้นาน 3-5 ปีเหมาะสำหรับบุคคลที่ยังไม่มีแผนในการมีบุตร ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นส่วนใหญ่มีฮอร์โมนสองตัวผสมกันแต่ปริมาณยาจะไม่เท่ากัน แบ่งออกเป็น 1. ปริมาณขนาดยาเท่ากันทุกเม็ด 2. ปริมาณขนาดยาไม่เท่ากัน ซึ่งได้ถูกปรับให้ปริมาณฮอร์โมนนั้นมีปริมาณที่ต่ำสุด และ เหมาะสมต่อแต่ละวันของรอบเดือน อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของยาทั้งสองชนิดนั้นมีประสิทธิภาพเท่าๆกัน ซึ่งในส่วนของเม็ดยานั้นทั้งสองชนิดจะมีจำนวนเม็ดยา 21 เม็ด วิธีการรับประทานคือทานเม็ดแรงภายใน3-5วันแรกของการมีประจำเดือน ทานติดต่อกันวันละเม็ด เมื่อครบ21เม็ดเว้นไว้7วันแล้วทำการรับประทานยาแผงต่อไปต่อทันที ในบางแผงอาจมี 28 เม็ด ซึ่งในส่วนของ 7 เม็ดที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นเม็ดที่ไม่มีผลต่อการคุมกำเนิดเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงในช่วงที่มีประจำเดือนเท่านั้น ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนตัวเดียวไม่เป็นที่แพร่หลายเนื่องจากจะใช้ในคนบางพวกเท่านั้น เช่น แม่ที่ต้องการให้นมบุตร คนที่ไม่สามารถใช้ยาเอสโตรเจนได้เช่น มีโรคตับเป็นต้น แย่างไรก็ตามการเลือกวิธีคุมกำเนิดควรเลือกให้เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตและหากพบผลข้างเคียงของการรับประทานยาควรพบแพทย์ค่ะ