• หายใจไม่สะดวกเหนื่อย กินยาขยายหลอดลมไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  เอื้อ อาทร
    สมาชิก
    เมื่อก่อนตอนที่หายใจไม่สะดวกเหนื่อย เป็นหอบ กินยาขยายหลอดลม2.5แล้วได้ผล มือสั่น ใจสั่น อาการดีขึ้น แต่ตอนนี้กินยังไงก็ไม่เห็นผล กินกี่เม็ดก็ไม่มีอาการใดๆเหมือนไม่ได้กินเลย แล้วอาการเหนื่อยก็ไม่หายทรมานมาก ทั้งที่กินยาขยายหลอดลมตัวนี้เป็นประจำ จะต้องทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาขยายหลอดลมถูกใช้เพื่อลดการตีบตัวของหลอดลม พบได้ในโรคหืดหอบ หลอดลมอักเสบ หรือภาวะตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์

    ทั่วไปแล้วหากมีภาวะหลอดลมตีบ ยาที่ใช้ขึ้นกับความรุนแรงของอาการค่ะ แพทย์อาจเลือกตัวยาอื่นร่วมด้วย เช่น ยาสเตียรอยด์ ยาแก้แพ้ นอกจากนี้ อาการหอบที่ไม่ดีขึ้น อาจเพราะมีโรคแทรกซ้อนอื่นร่วมด้วยค่ะ ดังนั้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของอาการอีกครั้งนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ