• ยาขยายหลอดลมมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  •  Peepad
    สมาชิก
    อายุ51ปีกินยาขยายหลอดลมติดต่อกันมาหลายวันแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

          โดยทั่วไปยาขยายหลอดลมจะมีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคหอบหืด หรือถุงลมโป่งพอง ทำให้ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของหลอดลม หายใจลำบาก สามารถหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ยากลุ่มนี้ถ้ารักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังจำเป็นต้องรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานค่ะ  ผลข้างเคียงที่สามารถเจอได้ คือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดเวียนศีรษะ หงุดหงิด ซึ่งอาการเหล่านี้หากเป็นเล็กน้อย ไม่มีความจำเป็นต้องหยุดยาค่ะ แต่อาการข้างเคียงอีกกลุ่มที่สามารถเจอได้และแนะนำให้เข้าปรึกษากับแพทย์ผู้จ่ายยา คือ อาการใจสั่น หรือรู้สึกว่ามีอาการเต้นผิดปกติของหัวใจค่ะ ดังนั้นหากผู้ป่วยที่ได้รับยานี้มีความผิดปกติในลักษณะของโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ แนะนำให้รีบแจ้งแพทย์ที่ทำการจ่ายยาค่ะ ส่วนอาการอื่นเล็กๆน้อยๆ สามารถรับประทานยาต่อได้

    Peepad  Peepad
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคะ