• แพทย์ขยายม่านตามาแล้ว ยังไม่ได้แจ้งว่าเป็นอะไร การขยายม่านตาจะมีผลเสียอะไรกับตาไหม

  • ผมไปหาหมอแล้วหมอหยอดยาขยายม่านตาแต่ตาปกติไม่ได้เป็นอะไรผมอยากรู้ว่ามันอันตรายไหมตาผมจะเป็นอะไรไหมครับหลังจากหยอดแล้วจะเหมือนเดิมรึเปล่าครับ
    พาวเวอร์ เลนเจอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พาวเวอร์ เลนเจอร์

    การขยายม่านตานั้น เป็นการหยอดยาเพื่อทำให้รูม่านตาขยายขึ้นชั่วคราว เพื่อให้จักษุแพทย์สามารถทำการตรวจในตาได้ หลังการทำขยายม่านตานั้น อาจจะทำให้แสบตา เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาออกมามาก มองใกล้ไม่ชัด ภายในเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงหลังจากทำการขยายม่านตา ซึ่งจะค่อยๆหายไปเองได้

    การใช้ยาหยอดเพื่อขยายม่านตานั้นไม่ได้มีอันตรายต่อดวงตาในระยะสั้นหรือระยะยาวแต่อย่างใด ตาจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ในภายในเวลาระยะชั่วโมง

    ส่วนผลเรื่องการตรวจตานั้น ควรจะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจโดยตรงดูอีกครั้งค่ะ

    พาวเวอร์ เลนเจอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พาวเวอร์ เลนเจอร์

    การขยายม่านตานั้น เป็นการหยอดยาเพื่อทำให้รูม่านตาขยายขึ้นชั่วคราว เพื่อให้จักษุแพทย์สามารถทำการตรวจในตาได้ หลังการทำขยายม่านตานั้น อาจจะทำให้แสบตา เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาออกมามาก มองใกล้ไม่ชัด ภายในเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงหลังจากทำการขยายม่านตา ซึ่งจะค่อยๆหายไปเองได้

    การใช้ยาหยอดเพื่อขยายม่านตานั้นไม่ได้มีอันตรายต่อดวงตาในระยะสั้นหรือระยะยาวแต่อย่างใด ตาจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ในภายในเวลาระยะชั่วโมง

    ส่วนผลเรื่องการตรวจตานั้น ควรจะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจโดยตรงดูอีกครั้งค่ะ